Thông tin truyện

Tùy Đường Diễn Nghĩa

Tùy Đường Diễn Nghĩa
Trạng thái: Full
Hãy là người đầu tiên đánh giá!
Văn án

Đây là một bộ truyện về lịch sử tiêu biểu của văn học cổ điển Trung Quốc, dựa theo ba tác phẩm nổi tiếng là Tam Quốc Diễn Nghĩa, Tuỳ Đường Chí Chuyện, và Tuỳ Dượng Đế Diễn Sử để viết nên.

Bối cảnh của truyện là xã hội vào thời Tuỳ, Đường, có cả những truyền thuyết về các anh hùng hào kiệt, cũng sẽ đề cập đến các sự kiện lịch sử trong giai đoạn này.

Sự hài hoà giữa những khía cạnh sinh hoạt, tình cảm, khởi nghĩa, giai cấp thống trị, tinh thần quả cả, nghĩa khí…khiến cho tác phẩm nêu bật được sự thối nát của thời phong kiến, cũng nói lên việc các anh hùng vì nước vì dân chiến đấu, có cả chút tình sử giữa mỹ nhân và hoàng đế, ca ngợi các anh hùng, nâng cao tinh thần dân tộc, những phẩm tính tốt đẹp lâu đời.

Tính cách của các anh hùng trong truyện được miêu tả rất sắc nét, điển hình: Tần Thúc Bảo cầm giản, bán ngựa, Đơn Hùng Tín ngang nhiên ra pháp trường chịu chém, Hoa Mộc Lan đóng giả trai tòng quân thay cha... là những trích đoạn nổi tiếng thường được sân khấu và cả điện ảnh hiện đại phương đông khai thác. Sự sa đọa, bẩn thỉu, vô luân... của giai cấp thống trị, cũng được tác phẩm miêu tả khá đặc sắc, không thua kém gì các tiểu thuyết chuyên khai thác chủ đề này như "Hồng Lâu Mộng", "Chuyện Làng Nho". Triều Trần, triều Tùy đang thời đổ nát đã đành, mà ngay cả triều Đường của thời kỳ xây dựng cũng chẳng hơn gì về mặt hoang dâm, xa xỉ không thể tưởng tượng nổi.

Bình luận truyện