Thông tin truyện

Tiệc Ngày Xuân

Tiệc Ngày Xuân

Tác giả:

Nguồn: Alanfoxbt4c.wordpress.com
Trạng thái: Full
Đánh giá: 7.0/10 từ 9 lượt
Tên Hán Việt: Xuân Nhật Yến.
Thể loại: Cưới trước yêu sau, Cung đình hầu tước, Kiếp trước kiếp này, Đoản văn, HE
Raw: Tấn Giang.
Edit và beta: Meomeoemlameo.
Bìa: app Canva và Snapseed.

Văn án

Dù biết Tạ Diễm không có tình cảm với mình, A Trì vẫn cảm thấy thỏa mãn

Tạ Diễm có một mộng tưởng, đó là thành Hoàng đế, mà mong muốn sau đó chính là cưới được tiểu thư Mộ gia

Mà nàng dù gả cho chàng, dù biết lòng chàng, nhưng vì tình cảm đã dành trọn cho người, nên nàng không hề oán than

Tóm tắt một câu: Đêm nay là biết đêm nao? Mà em mừng rỡ xiết bao gặp chàng.

===============

Tiết tử:

Nàng chau mày, chậm rãi nhỏ nhẹ đọc thầm, ngữ điệu tinh tế ngân nga:

Một, thiếp nguyện chàng mãi sống lâu

Hai, xin cho thiếp được theo hầu an khang

Ba, xin như đôi yến rường nhà

Hằng năm quấn quýt thiết tha vững bền.

===============

Chú thích: Đêm nay là biết đêm nao? Mà em mừng rỡ xiết bao gặp chàng: Trích bài thơ Thù mâu 1 của Khổng Tử, bản dịch của Tạ Quang Phát. Link đọc.

Tên của truyện và bài thơ trong Tiết Tử hợp lại sẽ là bài thơ Trường mệnh nữ của Phùng Duyên Kỷ. Link đọc.

===============

Review:

“Tiệc ngày xuân” là câu thơ mở đầu bài thơ Trường Mệnh Nữ của Phùng Duyên Kỷ, cũng là câu mở đầu khúc hát mà Tả A Trì ngâm trong ngày nàng kết hôn với Nhị hoàng tử đương triều Tạ Diễm.

Phụ thân A Trì mất, nàng được phó thác cho Tạ Diễm. A Trì yêu thầm Tạ Diễm thật nhiều năm, nay được gả cho chàng, dù biết lòng chàng không có nàng, nàng vẫn rất mãn nguyện. Đêm tân hôn, A Trì ngâm khúc Trường Mệnh Nữ, nguyện cầu lang quân vạn tuổi, nguyện nàng mạnh khỏe, nguyện cho họ như đôi chim yến thiết tha bên nhau lâu dài. 

A Trì biết Tạ Diễm yêu thầm tiểu thư Mộ Vãn Từ của nhà họ Mộ, nên nàng lùi về sau, nguyện chỉ cần ở bên chàng là đủ. Nàng chăm việc nhà, thêu túi thơm, may áo quần xiêm y, trồng cây sơn trà để chàng được nếm thử. Lòng A Trì chỉ có mình Tạ Diễm. Trên đời này đã không còn nơi nao để nàng náu mình, Tạ Diễm là điểm tựa duy nhất của nàng.

Trong lòng Tạ Diễm luôn thương thầm một người con gái khác, do vấn vương hình bóng lúc nhỏ. Nhưng chàng đã cưới A Trì về, từ nay trọn đạo nghĩa vợ chồng với nàng. A Trì luôn đứng ở phía sau chàng, cũng trở thành niềm tiếc nuối cả đời của chàng. Một ngày kia quay lưng lại, nàng đã không còn đứng đó nữa. Nên chàng dùng kiếp sống sau này của mình để đuổi theo nàng.

“Cảnh Ngày Xuân” của Tây Tiêu là một truyện ngắn có cốt truyện không quá mới lạ, nhưng đã có thể mô tả lại tình yêu không điều kiện mà A Trì dành cho Tạ Diễm, và sự nghiệt ngã của số phận, cũng như con đường Tạ Diễm tìm lại A Trì, có được hạnh phúc. Là tác phẩm đầu tay của Tây Tiêu, được viết năm 2015, “Cảnh Ngày Xuân” có tích phân hơn 160 triệu trên tổng số 32 nghìn chữ của nó. Đây là một con số khá ấn tượng so với độ dài của truyện. Truyện có giọng kể hơi buồn, đậm chất thơ. Tựa như một bữa tiệc ngày Xuân đẹp đẽ nhưng ngắn ngủi, khiến ta hẵng còn thòm thèm.

Bình luận truyện